View Full Version: GIOI THIEU CHUNG VE VINH PHUC QUE HUONG TOI

12A5_TamDuong_VinhPhuc > DAMDAOVANTHO > GIOI THIEU CHUNG VE VINH PHUC QUE HUONG TOI


Title: GIOI THIEU CHUNG VE VINH PHUC QUE HUONG TOI


cungchu - March 15, 2005 05:27 AM (GMT)
CHUNG VE VINH PHUC QUE HUONG TOIGIOI THIEU Tin Tuc Thoi Su, Hoi Dap Ve Vinh Phuc

Vĩnh là vĩnh hằng là bất tử, Phúc là hạnh phúc là niềm vui, Vĩnh Phúc là hạnh phúc vĩnh hằng! "Mẹ thường bảo thế mỗi lần nghe con ḿnh than thở "Cái tên sao quê quá!"...

Ngày xưa khi c̣n là con bé con, tôi cứ thích có một quê hương mà khi nhắc đến người ta có thể nhớ ra ngay, biết được ngay. Tôi đâm "ghét" con trai Thanh Hoá, tôi mặc cảm với chè Thái Nguyên và ghen tỵ với con gái Tuyên Quang, rồi ngưỡng mộ nền văn hiến Hà Thành, mơ mộng với màu tím trang nghiêm của Huế, khát khao cái lộng lẫy, tráng lệ của Sài G̣n. Tất cả những mộng mơ trẻ con đó đă gợi cho tôi có cái nh́n “khuyết tật” về mảnh đất quê ḿnh và tôi đă từng nghĩ "ḿnh không yêu quê". Để rồi khi lớn lên, đi nhiều hơn, biết nhiều hơn, và sự nông cạn cũng bớt dần th́ tôi mới hiểu rằng: Quê hương tôi tuyệt vời biết mấy, đáng tự hào biết mấy và tôi cũng không phải là kẻ không biết yêu quê hương...Ngày trước lên ttvnol.com thấy người Hà Nội, Hải Pḥng, Quảng Ninh, Thanh Hóa…có nơi chốn để bàn luận quê hương của họ, để thể hiện những thương mến và tự hào nơi đó. Tôi cũng thèm lắm một box như thế. Nhưng đứa bạn bảo "chấp nhận thôi! Vĩnh Phúc trẻ quá ..." Nhưng giờ chúng tôi cũng đă có mặt cùng bạn bè. Mới mẻ thôi, c̣n trẻ lắm. Nhưng có sao đâu nhỉ?

Ừ th́ Vĩnh Phúc cũng là một tỉnh trẻ! Không phải mọi thứ bây giờ đều cần sức trẻ ư? Quê tôi trẻ đấy nhưng cũng đáng để cho những người con như tôi phải nể phục đấy chứ. Thử vào Lich Su,VanHoa,TruyenThong,DuLich Va Con Nguoi Vinh Phuc mà xem.Chính tại mảnh đất này đă sản sinh ra những con người không những để cho chúng ta, những người con Vĩnh Phúc phải tự hào mà cả nước Việt này phải ngưỡng mộ. Đó là Triệu Thái - vị lưỡng quốc trạng nguyên "tiến sĩ hai bảng không người sánh", là Tả tướng quân trung liệt Đại Vương Trần Nguyên Hăn, là Phạm Công B́nh - vị trạng nguyên đầu tiên của Vĩnh Phúc, là danh nhân văn hoá Nguyễn Duy Th́.

Và c̣n nữa thủ lĩnh Việt Nam Quốc dân đảng Nguyễn Thái Học, người nổi tiếng với câu nói “Không thành công th́ cũng thành nhân”. Ông một người con của mảnh đất Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc.

Quê hương Vĩnh Phúc c̣n xiết bao tự hào về người liệt nữ anh hung, đă cùng với em gái ḿnh đă làm nên những chiến công khiến nhiều kẻ mày râu phải nghiêng ḿnh bái phục, khiến bao quân thù phải khiếp vía khi nghe nhắc đến những cái tên bất tử Trưng Trắc – Trưng Nhị. Hai Bà Trưng là hai vị anh hùng được mọi người dân của mảnh đất h́nh chữ S biết đến với niềm tự hào và kính trọng sâu sắc. Người đă cùng tướng sĩ của ḿnh, dưới ngọn cờ đào, tuốt gươm thề cùng trời đất. Lời thề sắt đá, vang vọng non sông quyết trả thù chồng, quyết đ̣i nợ nước để rồi hai ngàn năm sau, sử sách và dân gian vẫn c̣n lưu giữ và truyền tụng…

Này những người trẻ với đôi chân thích khám phá, bạn có thích t́m hiểu lịch sử không? Hăy ghé qua di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu để t́m về xa xưa. Bạn thích một chút truyền thuyết hăy đến với cố đô Mê Linh, một trong những thành cổ lâu đời nhất của đất Việt, nơi không chỉ gắn liền với những thời kỳ lịch sử hào hùng, gắn liền với những danh nhân mở nước công tích như huyền thoại, mà những di tích như thành Ống, thành Dền, thành Vượn c̣n đang chứa đựng trong ḷng nhiều điều bí ẩn đă bị lớp bụi của thời gian che lấp.Quê hương ta cũng có những con người làm sáng danh với hai từ "nghệ nhân"... Hà Nội có gốm Bát Tràng c̣n quê tôi có gốm Hương Canh, gốm Hiển Lê, có mộc Bích Chu... Người háo hức rủ nhau tới Lim xem hội th́ ta cũng nôn nao, hớn hở chờ tới Lễ chọi trâu Hải Lựu, lễ khai xuân Khánh Hạ, để rồi cùng ḥ hét cho hội kéo song Hương Canh.

Người chờ nghe quan họ th́ ta cũng muốn một lần thưởng thức lễ hát trống quân. Người đi trẩy hội chùa Hương th́ ta cũng có thể đến đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên với suối Giải Oan, đền Cô, đền Cậu... trước là để thắp hương tưởng nhớ Quốc mẫu, sau là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng.Đôi khi mệt mỏi v́ cuộc sống bon chen hay chán ghét những ánh đèn đô thị, nơi phố xá bụi bặm, sao lại không thử một ḿnh đứng nơi cao nhất của ngọn Tam Đảo mờ sương hay lang thang bên hồ Đại Lải thơ mộng. Cảm giác đứng giữa thiên nhiên, giữa núi rừng thật tuyệt vời, thật thanh thản và quyến rũ làm sao....user posted imageTự hào về truyền thống, về lịch sử của quê hương bao nhiêu th́ nay chúng tôi cũng mừng vui và tự hào như thế về một Vĩnh Phúc của hiện tại, của tương lai. Có thể không ngoa khi nói rằng Vĩnh Phúc hôm nay đang chuyển ḿnh từng ngày. Với bao nhiêu là khu công nghiệp đă ra đời: nào B́nh Xuyên, Quang Minh, Kim Hoa, Khai Quang...liệu có mấy người Việt chưa từng nghe đến chiếc Dream Việt (hay Dream Phúc Thắng), có mấy người Việt chưa từng nh́n thấy chiếc xe Toyota...những sản phẩm đă xuất xưởng từ những nhà máy trên quê hương tôi? Và quê hương tôi, bên cạnh những khu công nghiệp, những đô thị mới đang thành h́nh với những dáng vóc hiện đại là những không gian xanh tươi đẹp: làng hoa Mê Linh – Tiền Phong, nơi xuất khẩu hoa và cung cấp cho cả miền bắc...Đó chỉ là những phác họa mà thôi, về đất quê tôi. Người bạn mới ơi, bạn có đang phân vân về con người nơi đây? Bạn thử xem người Vĩnh Phúc thân thiện và hiếu khách không nhé: QuanLa_NoiTro Chuyen Giao Luu Cung Cac Lu Khach Xa Gan

Bạn muốn cập nhật những thông tin mới nhất về Vĩnh Phúc, hay bạn có một vài điều thắc mắc cần hỏi? Chuyện nhỏ, bạn sẽ thấy hài ḷng với Tin tức thời sự, hỏi đáp về Vĩnh Phúc

Hăy đến thăm cả "Vinh Phuc Gallery Arts" của chúng tôi. Đó là pḥng trưng bày online những cảnh đẹp về Vĩnh Phúc, bạn sẽ thấy thực sự được thư giăn.Nếu được tham dự những cuộc hội ngộ online th́ cũng thú vị đấy bạn nhỉ? Vậy tại sao bạn không ghé qua Vinh Yen, Phuc Yen hay Lap Thach,Yen Lac ...để hiểu rơ hơn về Vinh Yen Mot Thi Xa Tre_Khoe Va Dep Trai, một Phúc Yên đầy tự tin và tiềm năng, một Lập Thạch giàu truyền thống, một Yên Lạc chịu thương chịu khó...Trên mỗi bước đường của bạn, bạn đă gặp và khám phá ra bao điều thú vị về miền đất, về con người nơi đây, hăy ghi lại vào đây bạn nhé: "Nhat Ky..."

Vậy là bạn đă có những kỷ niệm sâu sắc, những khoảnh khắc đáng nhớ, bạn hăy chia sẻ nó với chúng tôi ở Goc Danh Cho Ki Niem. Ở đó bạn cũng sẽ t́m được những kư ức ngọt ngào của những vị khách, những người con của miền đất này đă sẻ chia cùng bạn. Hăy thử một lần đến với quê hương chúng tôi - mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, mang phong cách hiện đại của những người trẻ năng động.

.....Chúng tôi chào đón bạn!.....
Hosted for free by zIFBoards